ถ่านไฟเก่า

คุณคนสำคัญ

Happy Valentine's Day

My music

วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมไทยสูตรเด็ด

http://i332.photobucket.com/albums/m333/superaae/thaikanom4.gif

ขนมข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมไทย ยอดนิยม




ส่วนผสม
  แป้งข้าวเจ้า       3 ถ้วย
  แป้งมันสำปะหลัง      1 ถ้วย
  มะพร้าว        1/2 กก.
  น้ำปูนใส   (เล็กน้อย)
  เกลือ        1 ช้อนชา
  น้ำตาล        1/2 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำแป้ง
  แป้งสองอย่างผสมให้เข้ากัน   ชงด้วยน้ำร้อน    พอเข้ากันใส่หัวกะทิลงให้ขึ้นเงา    ละลายด้วยกะทิที่เหลือกับน้ำปูนใส    เกลือ   น้ำตาล   ละลายให้เหลย   แต่อย่าให้ใสนัก
 ส่วนผสมของไส้
  กุ้งนาง   (ขนาดกลาง)            5 – 6  ตัว
  มะพร้าว        1 ถ้วย
  เกลือ        1 ช้อนชา
  น้ำตาล              1 – 2  ช้อนโต๊ะ
  กระเทียม  (พอประมาณ)

วิธีำทำ
  กุ้งล้างน้ำแล้วปอกเปลือก   มันกุ้งเก็บไว้ต่างหาก   ส่วนเนื้อกุ้งสับกับมะพร้าวให้ละเอียด  แล้วใส่มันกุ้งลงในกระทะพอมันกุ้งละลายใส่กุ้งที่สับไว้ลงผัด   ใส่เกลือ   น้ำตาล   พริกไทย   ชิมรส   หวาน   เค็ม
  หม้อดินขนาดย่อม   ผูกปากหม้อด้วยผ้าขาว    เว้นช่องไว้ให้ไอน้ำออกได้   ใส่น้ำค่อนหม้อคนแป้งก่อนตักหยอดทุกครั้ง   ใช้ช้อนกลม  ๆ   ละเลงให้เป็นแผ่นบาง  ๆ  ตักไส้หยอดปิดฝา   แป้งสุกตัดออก  (ใช้ไม้ปากเป็ดแซะพับสี่เหลี่ยม)   เรียงลงจาน
  กระเทียมสับเจียวตักไว้ทั้งน้ำมัน   ใช้แปลงหรือใบตองฉีกเป็นฝอย   จุ่มลงในน้ำมันแตะบนข้าวเกรียบเพื่อกันมิให้ติดกันรับประทานกับ   ผักกาดหอม – ผักชี   และพริกขี้หนูสวน

http://flash-mini.com/thaidessert/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%AD.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น